Khám phá những thú vị xoay quanh dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

Cơ thể người có rất nhiều những bộ phận thú vị mà chúng ta chưa tìm hiểu hết về nó. Một trong số đó chính là sự tò mò về dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào? Như chúng ta đã biết, dây thần kinh tủy là bộ phận vô cùng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Nó giúp chi phối cảm giác cũng như vận động của một phần cơ thể. Nếu dây thần kinh tủy bị tổn thương, chất lượng cuộc sống sẽ suy giảm đáng kể một số chức năng, khiến người đó mất đi sự nhanh nhạy, hoạt bát vốn có đồng thời làm việc gì cũng trở nên chậm chạp hơn, phản ứng chậm,….Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của dây thần kinh tủy này nhé!

Tìm hiểu dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào?

dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào

Dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra, trước khi biết dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào, chúng ta phải hiểu theo thuật ngữ y khoa “dây thần kinh tủy sống là gì” đã nhé.

Dây thần kinh tủy sống còn được biết đến với tên gọi là dây thần kinh sống. Đây là một trong những loại dây thần kinh hỗn hợp, có cấu tạo bởi sự kết hợp từ rễ sau và rễ trước của các loại sợi thần kinh. Trong cơ thể mỗi người, hệ thần kinh luôn được biết đến là cơ quan có tính phân hóa cao nhất. Hệ thần kinh của con người sẽ có dạng ống, chúng sẽ phân chia thành các mạng lưới khác nhau và đi khắp cơ thể để giúp hoạt động sống của con người tốt hơn.

Các đôi dây thần kinh tủy sống đều có vị trí xuất phát từ tủy sống. Tiếp theo, chúng rời khỏi ống sống nhờ qua các lỗ gian sống. Dây thần kinh sống sẽ được phân loại và gọi tên theo các đốt sống có liên quan đến nhau như: 8 đôi dây thần kinh sống cổ, 12 đôi dây thần kinh tủy ngực, 5 đôi thần kinh tủy thắt lưng, 5 đôi thần kinh tủy cùng và cuối cùng là 1 đôi thần kinh tủy sống cụt.

Cơ thể của mỗi người sẽ bao gồm 31 đôi dây thần kinh tủy và mỗi dây thần kinh tủy sẽ gồm như sau:

  • Thứ nhất, các nhóm sợi thần kinh cảm giác nối với tủy sống thông qua rễ sau hay còn được gọi là rễ cảm giác. Rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ các cơ quan thụ cảm về thần kinh trung ương.
  • Thứ hai, nhóm các sợi thần kinh vận động nối với tủy sống nhờ các rễ trước hay còn được gọi là rễ vận động. Rễ trước sẽ thực hiện nhiệm vụ truyền xung vận động từ thần kinh trung ương đến những cơ quan đáp ứng.

Nhờ có các nhóm sợi có liên quan đến các rễ này sẽ đi qua khe giữa hai đốt sống liên tiếp nhau. Sau đó, hai nhóm sợi này sẽ cùng nhập lại và tạo thành một dây thần kinh tủy hoàn chỉnh, giúp hỗ trợ hoạt động sống của con người.

Tìm hiểu về chức năng của dây thần kinh tủy

dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào

Dây thần kinh tủy luôn được biết đến là loại dây hỗn hợp. Rễ trước sẽ thực hiện nhiệm vụ dẫn truyền xung thần kinh vận động từ cơ quan trung ương đến cơ quan đáp ứng. Rễ sau sẽ dẫn truyền xung thần kinh cảm giác từ những cơ quan thụ cảm khác về tới cơ quan trung ương.

Ngoài ra, một số nhánh trước của dây thần kinh tủy sẽ đan chéo lại nhau lại. Sau đó, chúng hợp thành những đám rối thần kinh có chức năng chi phối cảm giác và vận động từ nhiều vùng khác nhau trên cơ thể như đám rối cổ, cánh tay hay thắt lưng,…

Bên cạnh đó, những đám rối thần kinh ở cánh tay sẽ thực hiện nhiệm vụ chi phối cảm giác và vận động của tay, vai, ngực. Trong khi đám rối thần kinh thắt lưng sẽ thực hiện việc chi phối thần kinh ở khoang sau phúc mạc. Đồng thời nó cũng sẽ giảm chi phối cảm giác, vận động của chậu hông và chân.

Tham khảo một số loại thực phẩm tốt cho người bị suy nhược thần kinh

Thứ nhất, bí đỏ. Bí đỏ được biết đến là một trong những thực phẩm khá tốt cho hệ tim mạch cũng như sự phát triển của não bộ. Nó giúp việc chuyển hóa các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào

Thứ hai, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…. Trong đậu (đỗ) có chứa một lượng lớn vitamin nhóm A, B, C. Đây đều là những vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa tốt.

Thứ ba là các loại sữa. Hàm lượng protein có trong sữa sẽ giúp giảm  các hiện tượng liên quan đến huyết áp đồng thời nó cũng giúp hoạt động của mạch máu và tim mạch trở nên tốt hơn. Ngoài ra, sữa cũng được coi là thực phẩm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi,…

Bên cạnh ba loại vừa kể trên, có vô số những loại thực phẩm khác nhau giúp cải thiện cho những người mắc suy nhược thần kinh như: ngũ cốc, chocolate hay các loại hải sản,…

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến dây thần kinh tủy được cấu tạo như thế nào? Có thể thấy, dây thần kinh tủy có cấu tạo khá phức tạp do đó nó cũng thực hiện những chức năng quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể người. Bên cạnh đó, bài viết cũng gửi đến các bạn một số loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng suy nhược thần kinh, bạn hãy cùng tham khảo và bổ sung những thực phẩm ấy cho bữa ăn hàng ngày nhé!

Trả lời