Trẻ em tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày? Cách xử lý, hạ sốt cho trẻ

Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và những bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae týp B (HIB) đều chính là những bệnh truyền nhiễm phổ biến và có nguy cơ gây biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Cách tốt nhất là để bảo vệ con yêu khỏi các căn bệnh trên chính là tiêm vắc xin phòng bệnh. Vắc xin 5 trong 1 chính là giải pháp tối ưu nhất, hiệu quả, tiện lợi và kinh tế, giúp cho bố mẹ bảo vệ bé cưng khỏi 5 căn bệnh nguy hiểm nêu trên. Nhưng nếu trẻ em tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày thì cách xử lý ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày  và hiệu quả vắc xin?

tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày

Sốt chính là phản ứng rất bình thường của cơ thể cho biết hệ miễn dịch của trẻ đang đáp ứng với vắc xin. Khi đưa con tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày, bố mẹ sẽ rất sợ. Lúc thấy con không sốt, thì các bố mẹ lại băn khoăn liệu con không sốt thì vắc xin có hiệu quả hay không. Vậy biểu hiện trẻ sốt sau khi chích ngừa và những hiệu quả vắc xin có liên quan đến nhau?

Không giống với vắc xin 5 trong 1 là Pentaxim sử dụng thành phần ho gà vô bào, ít gây phản ứng sau tiêm; vắc xin 5 trong 1 là Quinvaxem và ComBE Five lại sử dụng các thành phần ho gà toàn tế bào, được tinh chế từ các vi khuẩn ho gà sau khi được nuôi cấy tăng sinh trong môi trường và làm chết bằng nhiệt độ, nên sẽ có thể làm cơ thể bé phản ứng ở mức độ nhẹ. Nếu trẻ không bị sốt thì cũng không có vấn đề gì, không ảnh hưởng đến hiệu quả vắc xin.

Tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày và những phản ứng khác

tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày

Những phản ứng thường gặp sau tiêm vắc xin 5 trong 1 có thể xảy ra với bé bao gồm là:

 • Sưng, đỏ, đau ở chỗ tiêm.
 • Bị sốt nhẹ dưới 38 độ.
 • Quấy khóc, khó chịu hơn bình thường một chút.
 • Ăn, ngủ kém hơn.

Dấu hiệu bất thường sau khi tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày

Sốc phản vệ đó chính là dấu hiệu bất thường sau khi tiêm mũi 5 trong 1. Đây chính là hiện tượng xảy ra sau khi hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với một chất dị ứng có trong thành phần của vắc xin. Hiện tượng sốc phản vệ bao gồm khá nhiều triệu chứng:

 • Thở khò khè, hay ngắt quãng
 • Phù nề mặt hoặc là phù nề toàn thân,
 • Bị sốt trên 38.5 độ
 • Khóc thét dai dẳng kèm theo la hét
 • Co giật
 • Tại chỗ tiêm sưng đỏ, có dịch.

Ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi tiêm mũi 5 trong 1, bố mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ càng nhanh chóng càng tốt. Nếu có thể, bố mẹ cũng nên sơ cứu kịp thời và tuân thủ đúng trình tự sơ cứu.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày

tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày

Mũi tiêm 5 trong 1 chính là một trong những mũi tiêm quan trọng của bé yêu. Do đó, mẹ nên chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho con trước khi đi tiêm. Theo các bác sĩ, sau khi tiêm xong, thì mẹ và bé nên ở lại trung tâm tiêm chủng ít nhất là 30 phút để theo dõi các phản ứng của bé với vắc xin. Nếu không phát hiện bất thường, bé sẽ được cho về nhà nghỉ ngơi và theo dõi tại nhà từ 2 đến 3 ngày.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày ở nhà là rất quan trọng. Nhiều bố mẹ khi thấy con sốt đã rất lo lắng cho con uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, uống thuốc hạ sốt nhiều sẽ không tốt cho trẻ sơ sinh, đặc biệt đó là thuốc không được bác sĩ chỉ định. Trong trường hợp thấy con sốt nhẹ, bố mẹ nên là:

 • Cho trẻ nằm ở những nơi thoáng mát, mặc quần áo thoải mái và rộng rãi.
 • Không nên ủ ấm quá mức, không đắp chăn hay đội nón khi trẻ đang sốt.
 • Dùng khăn ấm lau người cho con, cần lau kỹ ở phần bẹn, nách, bàn tay, bàn chân. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh hay là nước đá để lau, rửa cho trẻ.
 • Tăng cường cho con bú mẹ, bổ sung nước nhiều hơn là bình thường để bù lại lượng nước đã mất.
 • Trẻ ăn dặm nên cho con ăn thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa.
 • Với vết tiêm có dấu hiệu sưng đỏ, bố mẹ nên chườm đá lạnh tại chỗ tiêm để cho con dễ chịu hơn.
 • Không nên kiêng tắm cho con. Tắm bằng nước ấm cũng chính là cách giúp con hạ sốt hiệu quả. Tuy nhiên, cần phải tắm thật nhanh và nhiệt độ nước không được thấp hơn nhiệt độ cơ thể quá 2 độ.

Nên nhớ, tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày chính là một trong các phản ứng thường gặp sau khi tiêm của trẻ. Trong trường hợp là trẻ sốt cao liên tục trên 38.5 độ thì bố mẹ mới cần đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Qua những thông tin trên thì chúng ta đã biết cách xử trí khi trẻ em tiêm mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp ích cho trẻ sau khi tiêm mũi 5 trong 1.

Trả lời