Hỏi đáp cùng bác sĩ: Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn

Quan hệ tình dục được xem là một những con đường có khả năng lây nhiễm HIV khá cao. Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt đối với những người đã từng quan hệ với người bị nhiễm HIV ít nhất 1 lần. Vậy để có thể giải đáp thắc mắc cũng như mối lo trong lòng, các bạn hãy đọc ngay bài viết hôm nay về tỷ lệ nhiễm HIV bạn có thể nhắc phải sau 1 lần quan hệ là bao nhiêu nhé.

Tìm hiểu tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu?

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn

Như các bạn đã biết, HIV/AIDS là một trong những căn bệnh thế kỳ mà đến hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn. HIV được biết đến là một trong những bệnh lý có khả năng lây nhiễm khá cao với 3 con đường chính là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Vậy nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng, không biết tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là bao nhiêu? Và liệu nó có nguy hiểm đến tương lai sau này không?

Đây là vấn đề mà đã được bác sĩ tại đại học Hopkins nghiên cứu cũng như trình bày tại Hội nghị lần thứ VIII về Retrovirus tại Chicago, Mỹ. Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn là khoảng 1/588. Đây được xem như là một tỉ lệ không quá cao nhưng vẫn có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm đặc biệt là thông qua con đường tình dục.

Theo một nghiên cứu của một nhà khoa học khác đã chỉ ra mức độ lây nhiễm khác đối với HIV. Họ đã nghiên cứu dựa trên quan hệ một vợ – một chồng và trong đó có một trong hai người nhiễm  HIV. Các cặp đôi đã quan hệ tình dục khoảng 9, 10 lần/tháng, sau đó trong khoảng 174 cặp đôi thì đã có khoảng 40 cặp nhiễm HIV. Do đó, nhà khoa học đã đưa ra một số kết luận cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, khả năng lây nhiễm bệnh ở độ tuổi thanh thiếu niên cao gấp khoảng 3 lần so với những người ở độ tuổi trung niên.

Thứ hai, phụ nữ có khả năng nhiễm bệnh cao hơn so với nam giới, tuy nhiên sự khác biệt về giới tính này không quá đáng kể.

Thứ ba, tốc độ lây nhiễm HIV sẽ phụ thuộc vào số lượng virus HIV có trong máu người đó, đồng thời nguy cơ truyền bệnh của các chủng, biến thể của HIV cũng là khác nhau.

Lựa chọn kích cỡ bao cao su phù hợp để quan hệ tình dục

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn

Một trong những vấn đề phổ biến của các bạn nam khi lựa chọn mua bao cao su là không quan tâm đến kích thước mặc dù các nhà sản xuất đã khảo sát kích cỡ dương vật trung bình của đàn ông Việt Nam để đưa ra những kích cỡ phù hợp. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bạn cũng nên đo chính xác hoặc gần chính xác kích cỡ dương vật để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Các nhà sản xuất đã phân loại nhóm size bao cao su theo kích cỡ như sau:

Thứ nhất, size 49mm dành cho những người có chu vi dương vật < 110mm, tuy nhiên dòng BCS này không quá phổ biến ở Việt Nam.

Thứ hai, size trung bình khoảng 52mm dành cho những người có chu vi dương vật từ 110 – 125mm. Đây được coi là kích cỡ trung bình tại Việt Nam và có khá nhiều người ở trong khoảng kích cỡ này.

Thứ ba, size lớn 55mm đối với những người có chu vi dương vật >126mm.

Giải thích lý do tại sao cần lựa chọn size bao cao su phù hợp

Nếu bạn lựa chọn BCS có kích thước nhỏ hơn với size thực tế thì có thể xảy ra hiện tượng rách trong quá trình quan hệ. Không những thế, việc lựa chọn BCS size nhỏ cũng sẽ không giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc những căn bệnh truyền nhiễm.

Nếu bạn lựa chọn BCS có kích thước quá lớn thì việc dễ bị tụt trong quá trình quan hệ là khó tránh khỏi. Nếu như vậy, bạn sẽ có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Do đó, việc lựa chọn chính xác kích cỡ BCS trước khi quan hệ là một trong những điều mà người nam giới cần nắm vững trước khi tiến hành chuyện “yêu”.

Tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn

Một số phương pháp bảo vệ cũng như tránh thai phổ biến hiện nay

Các bạn, đặc biệt là chị em phụ nữ nên sử dụng một số biện pháp bảo vệ an toàn như sau:

  • Sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ ngay cả trong những ngày an toàn.
  • Đặt vòng tránh thai: phù hợp cho phụ nữ có kế hoạch hóa gia đình theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc tránh thai: chỉ nên dùng cho các trường hợp khẩn cấp, tránh lạm dụng  vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như: ung thư cổ tử cung, ung thư gan,…
  • Xuất tinh ra ngoài: có thể giảm 60% khả năng mang thai.
  • Tránh ngày bằng cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt.

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các đáp án về tỷ lệ nhiễm HIV sau 1 lần quan hệ không an toàn  chính là 1/588. Đây được coi là một tỉ lệ không quá lớn nhưng vẫn có xác suất mắc phải. Bởi việc có mắc phải HIV hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như số lần quan hệ, lượng virus trong người đó là cao hay thấp cũng như họ đang là những người ở độ tuổi nào. Nếu như bạn đã từng quan hệ ít nhất 1 lần với người nhiễm HIV, bạn nên đến ngay những phòng khám để kịp thời khám, chữa bệnh để tránh gây ảnh hưởng đến tương lai nhé!

Trả lời