Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng những điều cần lưu ý

Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong việc thụ thai. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng? Là câu hỏi được nhiều chị em đặt giá khi đang mong muốn có con. Có những cách nào để có thể cải thiện niêm mạc tử cung? Để trả lời những câu hỏi này các bạn hãy tham khảo bài viết này.

Niêm mạc tử cung có mối liên hệ với rụng trứng và thụ thai như thế nào?

niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Niêm mạc tử cung hay còn được gọi là nội mạc tử cung là một lớp tế bào lót ở bên trong tử cung. Đó sự tác động của nội tiết tố nữ niêm mạc tử cung sẽ thay đổi dày lên hay mỏng đi theo chu kỳ kinh nguyệt và tuổi tác hay khi mang thai. Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc rụng trứng, thụ thai và mang thai.

Trong chu kỳ kinh nguyệt do tác động của hormone niêm mạc tử cung tăng sinh và đến khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt niêm mạc tử cung dày lên ở giai đoạn này sẽ xảy ra việc rụng trứng. Trong thời gian rụng trứng này nếu sự thụ thai xảy ra thì cơ thể sản sinh một lượng lớn hormone nữ làm cho niêm mạc tăng sinh mạnh mẽ để giúp trứng đã thụ thai vào làm tổ.

Bên cạnh đó có một số trường hợp do nội tiết tố không đủ và nguyên nhân khác dẫn đến niêm mạc tử cung mỏng làm cho phôi thai không thể bám được vào buồng tử cung để phát triển dẫn đến sảy thai. Hoặc có một số trường hợp niêm mạc tử cung lại quá dày sẽ làm cho quá trình thụ thai gặp nhiều khó khăn hơn và dẫn tới chậm có thai.

Còn đến cuối chu kỳ kinh nguyệt nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh dẫn đến lượng hormone trong cơ thể giảm đột ngột làm niêm mạc bị bong ra bị đẩy ra ngoài tạo thành hiện tượng hành kinh.

Như vậy, có thể thấy niêm mạc tử cũng đóng vai trò quan trong trong quyết định thời gian rụng trứng và thụ thai nhanh hay chậm, cũng như nuôi dưỡng thai nhi trong quá trình thai lớn lên và phát triển. 

Niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng những điều bạn cần biết

niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Mỗi tháng, do tác động của hormone sinh dục nữ, niêm mạc tử cung cùng phát triển nhiều sẽ dày lên, để giúp trứng rụng và sẵn sàng cho trứng đã thụ tinh làm tổ. Khi trứng về làm tổ thì các hormone thai kỳ sẽ tác động đến lớp niêm mạc tử cung và làm cho chúng dày hơn. Và thay đổi cấu trúc để bảo đảm sự phát triển của phôi và nhau thai.

Chính vì vậy, niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng được chị em đặt ra rất nhiều khi có kế hoạch sinh con. Nếu lấy chúng ta lấy sự thay đổi về niêm mạc tử cung theo chu kỳ kinh nguyệt của người có sức khỏe, chu kỳ kinh nguyệt bình thường làm tiêu chuẩn. Thì thường niêm mạc tử cung đạt độ dày khoảng 8 đến 12mm thì trứng sẽ rụng.

Trong giai đoạn này, nội mạc tử cung dày lên đồng thời nhanh chóng tiết dịch do tác động của các hormone và các mạch máu cũng phát triển để cung cấp máu. Sau khoảng 1 tuần khi phóng noãn, niêm mạc tử cung dày từ 5 đến 6 mm, tiếp tục tăng thêm cho đến khi hành kinh. Điều này nhằm giúp niêm mạc tử cung có nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho trứng được thụ tinh khi di chuyển vào buồng tử cung.

Còn trong những ngày cuối chu kỳ kinh ngày trước khi xuất hiện kinh nguyệt. Trong giai đoạn này niêm mạc tử cung đạt độ dày từ khoảng 12 đến 16 mm. Khi quá trình thụ thai không xảy ra thì lớp niêm mạc tử cung này sẽ bong tróc ra ngoài và tạo thành kinh nguyệt.

Tuy nhiên với những người có niêm mạc tử cung mỏng thì không đúng theo tiêu chuẩn này. Niêm mạc tử cung mỏng nhiều trường hợp lớp niêm mạc ở khoảng 6 đến 8mm trứng đã rụng.

Ngược lại, với những chị em có lớp niêm mạc tử cung dày quá thì khi rụng trứng, lớp niêm mạc tử cung lại có độ dày vượt ngưỡng cho phép mà trứng có thể thụ tinh để làm tổ và điều này dẫn tới hiện tượng phôi thai khó đậu và sản phụ dễ bị sảy thai.

Cách cải thiện niêm mạc tử cung cho chị em phụ nữ

niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng

Như vậy, khi đã trả lời được câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng thì đối với các chị em phụ nữ khi có niêm mạc tử cung dày hơn hoặc mỏng thì để có thể cải thiện niêm mạc tử cung thì cần thực hiện một số cách như sau:

  • Có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường các loại thực phẩm chứa nhiều sắt, vitamin,…
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tránh tình trạng stress kéo dài.
  • Khám sức khỏe định kỳ, nhất là khám phụ khoa để phát hiện sớm về vấn đề niêm mạc tử cung không bình thường để đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.
  • Có lối sống lành mạnh tránh thức khuya, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Không nạo phá thai hay lạm dụng bất kỳ loại thuốc kích trứng nào.

Trên đây bài viết đã trả lời câu hỏi niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì rụng trứng? Từ nội dung bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bàn nhất liên quan đến niêm mạc tử cung. Như vậy, thông thường khi niêm mạc tử cung có độ dày lên đến 8 tới 12mm thì trứng sẽ rụng. 

Trả lời