Lương 15 triệu cao hay thấp liệu có quan trọng với sinh viên mới ra trường?

Đã từng có một sinh viên mới ra trường và đi làm, nhưng lại mang trong mình một câu hỏi rất lớn về khoản lương mà anh ấy nhận được, liệu lương 15 triệu cao hay thấp? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin sau đây.

Lương 15 triệu cao hay thấp không quan trọng bằng việc bạn quản lý chi tiêu như thế nào

lương 15 triệu cao hay thấp

Câu trả lời sẽ là đủ hoặc không đủ, tất cả đều phụ thuộc vào cách bạn sử dụng số tiền lương đó. Bạn cũng thấy nhiều người lương bao nhiêu không quan trọng, nhưng lúc nào cũng thấy thoải mái, dư dả và có thể cho người khác mượn tiền mà vẫn có thẻ sinh hoạt thoải mái. Còn có người lương trên 20 triệu nhưng chỉ được nửa tháng là đã phải đi mượn tiền, tới cuối tháng bắt đầu phải hứa hẹn với chủ nợ và vòng luẩn quẩn đó thường xuyên bị lập lại. 

Việc quyết định lương 15 triệu cao hay thấp nó nằm ở chính bản thân bạn, bạn có biết bạn là ai hay không, bạn giỏi ở lĩnh vực nào, bạn muốn thứ gì, đó mới là nhân tố quyết định. Bởi vì bạn không biết bạn là ai cho nên công việc dù cho là 15 triệu hay là 150 triệu bạn cũng mau chóng cảm thấy bị stress, cảm thấy áp lực bởi vì đây có thể là một công việc bạn không muốn làm, nhưng bởi vì tiền lương nhiều cho nên bạn sẵn sàng chịu áp lực này, mặc dù áp lực này sẽ dẫn đến sức khỏe của bạn phải đánh đổi.

Tại sao bạn không tìm công việc khác phù hợp với mình, làm cho mình có niềm vui khi đi làm. Tất cả đều nằm ở chỗ bạn có hiểu bạn là ai, bạn cần gì, mình ghét gì thích gì. Chúng ta sẽ không bao giờ mắc kẹt ở một công việc cả cuộc đời cả, hôm nay chúng ta là công việc lương 15 triệu, ngày mai chúng ta làm lương 10 triệu nhưng ngày mốt có thể làm lương 100 triệu, nhưng quan trọng là bạn có cảm thấy công việc đó phù hợp với bản thân bạn và bạn cảm thấy vui sống mỗi ngày hay không.

Giá trị không nằm ở việc số tiền bạn kiếm được, mà giá trị nằm ở chỗ bạn làm được gì cho xã hội, cho cộng đồng. Trong quá trình đi làm, đi học bạn sẽ dần nhận ra bạn là ai, bạn thích gì giỏi gì và hãy nhìn vào đó kiếm một công việc phù hợp với mình hơn là tiền lương phù hợp với mình.

Kế hoạch chi tiêu tài chính

lương 15 triệu cao hay thấp

Vì bạn tiên xài không có một kế hoạch rõ ràng cho nên bạn có lương bao nhiêu thì cũng không quan trọng bằng cách bạn xài tiền lương đó như thế nào. Theo người do thái thì bạn nên chia tiền lương của bạn thành 6 phần.

Phần đầu tiên 55% dành cho các nhu cầu thiết yếu bao gồm ăn uống, mặc, đi lại, xe cộ. Nếu bạn vẫn cảm thấy không đủ cho nhu cầu thiết yếu của mình thì có nghĩa là bạn cần kiếm một công việc khác có lương cao hơn hoặc là bạn chi tiêu cho khéo lại, đừng ăn uống quá phung phí cho các nhà hàng cao cấp.

Phần kế tiếp 10% dành cho kế hoạch tiết kiệm dài hạn, vậy tiết kiệm dài hạn để làm gì? Tiết kiệm dài hạn để khi bạn có việc như ốm đau hoặc một chuyện đột xuất xảy ra bạn bạn dùng quỹ đó để chi trả cho việc đột xuất dài hạn đó.

Kế tiếp cũng là 10% bạn dùng cho việc hưởng thụ. Hưởng thụ giúp cho bạn sạc lại đầy pin sau những ngày làm việc mệt mỏi căng thẳng. Bạn đi chơi cùng gia đình, đi nhậu cùng bạn bè, ăn uống, gặp gỡ người thân. Nếu bạn dự định dùng 10% đó để đi chơi xa sẽ không đủ, khi đó bạn cần tích lũy 10% thứ ba nhiều tháng và sau khi đủ tiền bạn sẽ làm một chuyến du lịch dài ngày và vẫn sủ dụng đúng số tiền đúng mục đích.

10% kế tiếp sẽ dùng cho việc đầu tư bản thân. Việc học tập trau dồi thêm kiến thức vô cùng quan trọng bởi vì nó sẽ quyết định con người tương lai của bạn sẽ như thế nào. Chúng ta khi sinh ra ai cũng giống ai, nhưng khi lớn lên chúng ta sẽ thay đổi rất nhiều bởi vì mỗi người sẽ khác nhau.

Có người chỉ đứng lại ngay chỗ đó, vài chục năm sau người ta vẫn chỉ là một đứa trẻ trong một thân hình to lớn mà thôi. Việc chúng ta có phát triển tốt hay không nằm ở việc chúng ta học tập, và quỹ 10% này được dành riêng cho việc học tập và phát triển. Chúng ta có thể dùng nó để học tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, hoặc học năng khiếu đàn hát, để chúng ta ngày càng phát triển hơn chúng ta của ngày hôm trước mà không dừng lại tại chỗ.

lương 15 triệu cao hay thấp

Quỹ tự do tài chính sẽ được 10% tiếp theo. Đây là số tiền đầu tư, số tiền này không bao giờ được đụng đến, chỉ dùng cho mục đích đầu tư mà thôi. Chúng ta có thể đầu tư mua đất, mặc dù với số tiền ít ỏi đó nhưng sau nhiều năm thì chúng ta có thẻ có được thứ gì đó và để dành cho sau này chúng ta không còn làm việc nữa.

Và cuối cùng 5% còn lại chúng ta dùng để giúp đỡ người khác, giúp đỡ những người đã mang lại cho chúng ta những bài học bổ ích.

Tiền lương luôn luôn là một vấn đề được nhiều người lao động cũng như sinh viên mới ra trường quan tâm đầu tiên khi đang trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tiền lương chính là khoản thu nhập chính để mọi người có thể lo trang trải những chi phí sinh hoạt phát sinh trong cuộc sống và còn tiết kiệm cho tương lai.

Câu hỏi lương 15 triệu cao hay thấp đã được trả lời qua bài viết này, Đó là cách để bạn làm sao có thể biết được lương 15 triệu cao hay thấp không quan trọng, quan trọng là bạn biết chia ra thì bạn sẽ sống một cách thoải mái đầy đủ còn hơn là bạn chỉ có biết ăn xài phung phí.

Trả lời