Nhảy dây có tác dụng gì? Lợi ích không ngờ đối với sức khỏe

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây là hoạt động thể chất thường xuyên mỗi ngày, là một trong những cách để chúng ta tăng cường thể lực, nâng cao sức khoẻ, ngăn ngừa bệnh tật. Bạn có thể chọn lựa nhiều hình thức tập luyện, trong đó tập nhảy dây là bộ môn dễ dàng thực hiện, đơn giản và mang đến hiệu quả không nhỏ. Nhảy dây có tác dụng gì với sức khỏe chúng ta?

Nhảy dây là gì?

Nhảy dây là bạn dùng một sợi dây đủ dài, hai tay cầm 2 đầu dây tiến hành nhảy qua các vòng. Nhảy dây là một trong những bài tập cardio phổ biến được nhiều người áp dụng để giảm cân, mỡ thừa, tăng độ linh hoạt của cơ thể. Bạn cần chọn cho bản thân một loại dây đủ chắc và đủ mềm mại để có thể thực hiện động tác nhảy. Loại dây nhảy khá là phổ biến ở các cửa hàng bán đồ thể thao.

nhay-day-co-tac-dung-gi-1

 Nếu bạn tập ở phòng gym cũng sẽ có các loại dây phù hợp. Một vài loại dây theo độ nặng, nhẹ khác nhau dành cho người mới tập. Lưu ý, bạn cần kiểm tra độ dài của dây sao phù hợp với chiều cao của mình. Để đo dây bạn dùng chân giẫm vào giữa đoạn dây, hai tay thì kéo căng đều. Khi hai tay lên đoạn khoảng vai, ngực thì được cho là vừa vặn. Nếu dây dài quá hoặc ngắn sẽ khiến bạn tập khó khăn hơn.

Động tác nhảy dây thường là dùng hai tay quăng dây qua đầu, xuống đến chân và nhảy qua theo tốc độ tuỳ thuộc chế độ tập luyện của riêng bạn. Bạn nên thực hiện nhảy dây trên một bề mặt bằng phẳng, êm và tránh những nơi có độ dốc, có khả năng nhiều dị vật trên mặt đất có thể gây chấn thương không mong muốn.

Nhảy dây có tác dụng gì đối với sức khỏe của mỗi người

Nhảy dây đều đặn là một trong những cách để bạn rèn luyện sức khỏe, tiêu hao calo, giảm cân hiệu quả. Không những thế mà nhảy dây còn nhiều lợi ích khác nữa mà bạn có thể chưa biết, hãy cùng mình xem ngay các lợi ích của nhảy dây dưới đây nhé.

nhay-day-co-tac-dung-gi-2

Giúp cho bạn đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân

Theo các nghiên cứu thống kê thì người có sức khoẻ bình thường khi tập nhảy dây trong 1 phút có thể tiêu hao đến 10 calo. Nhảy dây là cách đốt cháy calo hiệu quả hơn tương đương với việc bạn đi bộ nhẹ trong cùng một thời gian. Trên một tờ báo khoa học sức khỏe uy tín thì chuyên gia thể chất chỉ ra rằng chúng ta có thể đốt cháy 1.300 calo cho mỗi giờ vận động mạnh. Khi bạn nhảy dây 10 phút sẽ tương đương chạy một dặm trong vòng 8 phút.

Nhảy dây có tác dụng gì? Nhảy dây giúp người tập và đặc biệt là phái nữ có thể giảm hiệu quả mỡ vùng bụng, bắp chân, đùi – những nơi này được cho là dễ tích mỡ thừa nhất, khiến nhiều người cảm thấy tự ti vẻ bên ngoài. Tập luyện thường xuyên làm cho những vùng này săn chắc do cơ bắp hoạt động liên tục, giúp cơ thể trở nên thon gọn hơn.

Giúp giảm chấn thương mắt cá chân, bàn chân

Khi thực hiện nhảy dây với việc trang bị đầy đủ dây nhảy, giày tập vừa vặn thì khi tập luyện bạn sẽ không lo lắng việc chấn thương nữa. Hơn thế thì đây là bộ môn đơn giản và an toàn, dễ thực hiện dành cho nhiều lứa tuổi. Lợi ích của nhảy dây là cách để chúng ta rèn luyện hoạt động bàn chân, khớp chân cũng như những  bộ phận phối hợp liên quan khác.

nhay-day-co-tac-dung-gi-3

Giúp tăng mật độ xương

Mật độ xương của mỗi người sẽ giảm dần theo thời gian, già đi thì tính trạng này tiến triển dần, cách tập luyện nhảy dây là những phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện độ rắn chắc của xương. Nhảy dây là hoạt động thực hiện với các động tác bật lên và hạ xuống liên tục, trong một khoảng thời gian giúp tạo ra áp lực cho các khớp chân. Đây là cách giúp bạn tăng cường sự vận hành ổn định cho xương.

Tốt cho tim mạch

Như đã nói ở trên nhảy dây là một bài tập cardio đòi hỏi phải có sự hoạt động lớn từ tim mạch, hô hấp. Khi nhảy dây một khoảng thời gian thì bạn sẽ thấy tim đập nhanh hơn, phản ánh được quá trình co bóp để đẩy máu đi nhanh hơn. Nhảy dây là bài tập cho tim thực sự tốt để tim hoạt động một cách nhịp nhàng theo sự vận động cơ thể. Điều này cũng giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ nguy hiểm.

Làm tăng hiệu quả hơi thở

Là một trong những bài tập cardio, nhảy dây là cách để bạn thở tốt hơn nhờ cơ thể cần nhiều oxy để tăng cường vận động. Cơ quan ở phổi tăng cường hấp thu khí và đào thải khí CO2 giúp tăng cường dung tích khí ở phổi. Cách hít thở được nhiều người áp dụng là hít bằng mũi thở bằng miệng. Tuy nhiên thì bạn có thể hít và thở đồng thời bằng mũi nếu ở cường độ tập cao hơn.

nhay-day-co-tac-dung-gi-4

Kết bài

Qua bài viết riêng chắc bạn đã hiểu rõ được nhảy dây có tác dụng gì và tìm ra cho mình cách thức phù hợp để tập luyện. Quả thật nhả dây là một trong những cahs đơn giản và cơ bản nhất để bạn có một sức khỏe tốt. Cảm ơn bạn đã cùng mình tìm hiểu nhảy dây có tác dụng gì nhé!

Trả lời