Hướng dẫn cắt đá và sử dụng keo dán đá bàn bếp

Ốp đá bàn bếp là một trong những công đoạn quan trọng quyết định tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Vậy cách cắt đá và sử dụng keo dán đá bàn bếp được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Tranh Đá Đối Xứng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách cắt đá bàn bếp

Nếu bạn là một người thợ mới vào nghề và chưa biết cách để cắt đá bàn bếp thì hãy tham khảo quy trình các bước dưới đây:

  • Bước 1: Khảo sát mặt bằng hiện trạng công trình.

Ở bước này, bạn sẽ dùng máy bắn cost (máy bắn laze) hoặc dùng thả con dọi để đo khoảng cách từ mặt bê tông đến mặt hoàn thiện của đám, thông thường sẽ khoảng 5cm nếu là tường phẳng.

  • Bước 2: Khoan

Tiếp theo, bạn dùng máy khoan bê tông để khoan vào mặt bê tông, còn nếu là tường xây thì khoan vào mạch vữa. Tiếp đến, bạn đóng ốc nở vào lỗ khoan và tháo bu lông của đầu ốc nở rồi đưa Bas Inox vào. sau đó siết chặt Bas và ốc vào tường, thông thường 4 Bas/1m2 bạn chia sao cho cân đối với tấm đá.

huong-dan-cat-da-va-su-dung-keo-dan-da-ban-bep

  • Bước 3: Cắt đá

Bạn tiến hành đo các kích thước khoảng cách của các Bas với nhau sau đó lật mặt sau của tấm đá và cắt. Lưu ý, trước khi cắt cần xem độ dày của tấm đá để khi cắt không bị cắt thủng tấm đá nhé! Tiếp theo, bạn vô keo và đưa lên vào đúng các Bas đã cố định trên mặt bê tông và dùng thước kiểm tra lại mặt phẳng của tấm đá. Thực hiện như vậy cho những tấm đá tiếp theo.

Cách tự lắp bàn đá ốp bếp, chậu rửa DIY

Trước khi lắp bàn đá ốp bếp và chậu rửa DIY, bạn cần đo mặt bàn bếp sao cho chúng nhô ra khỏi mặt tủ từ 1/2  – 1 inch. Sau đó tiến hành như sau:

  • Bước 1: Lắp bàn bếp

Ở bước này, bạn hãy sử dụng một tấm ván ép với độ dày khoảng 3/4  inch, có kích thước đúng với bề mặt bàn bếp và không được nhô ra khỏi mặt bàn bếp. Các tấm ván ép này sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm trọng lượng đá hoa cương lên hệ thống tủ. Nhờ đó sẽ không bị gãy, bể, đồng thời lại đảm bảo cho các cửa tủ đều có thể mở ra được mà không bị vướng phải cạnh bàn đá. Tiếp theo hãy cố định tấm ván này vào khung gỗ bằng ốc vít.

huong-dan-cat-da-va-su-dung-keo-dan-da-ban-bep

  • Bước 2: Lắp đặt chậu rửa

Bạn đặt tấm đá hoa cương này lên mặt bếp và đảm bảo đúng vị trí như đã đo đạc ban đầu. Tiếp theo, hãy sử dụng một cây bút để đánh dấu vị trí chậu rửa lên tấm ván ép rồi đặt tấm đá ốp xuống. Dùng khoan cùng máy cưa lọng để cắt tấm ván ép theo đường đã vẽ, có thể cắt xịch ra khỏi đường bạn vẽ càng nhiều càng tốt (khoảng 1/8 inch) sau đó tiến hành lắp đặt chậu rửa.

  • Bước 3: Lắp đặt mặt bàn bếp đá

Bạn đặt tấm đá bếp lên tấm ván ép sao cho vừa khít nhất sau đó đặt tấm đá này xuống, sử dụng keo silicon đổ vào xung quanh cạnh của tấm ván ép và cạnh của chậu rửa. Lưu ý là cả mặt tiếp xúc với ván ép và mặt tiếp xúc với đá bàn bếp. Có thể tham khảo đá bếp Tranh Đá Đối Xứng để lựa chọn mẫu đá phù hợp.

  • Bước 4: Làm sạch, xóa vết nối

Sử dụng keo dán đá bàn bếp ở bên cạnh các đường nối để ngăn chất tạo màu không lan ra bề mặt đá. Tiếp theo, trộn bột tạo màu sắc với polyester resin bão hòa sao cho giống nhất với màu đá ốp đang sử dụng nhất. Tiếp theo bạn lại trộn hỗn hợp này với chất làm cứng hardener theo tỉ lệ 3% chất làm cứng : 97% hỗn hợp màu.

Sử dụng một con dao để trét keo ép vào các vết nối, công việc này phải được tiến hành nhanh chóng vì hỗn hợp rất nhanh sẽ bị đông đặc lại. Cuối cùng, bạn tháo các băng dán ra ngay sau khi hoàn thành, đợi hỗn hợp trên khô rồi mài mịn chúng để chúng bằng phẳng và đẹp.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại keo dán đá bàn bếp như: keo dán gạch gốc xi măng, gốc epoxy, gốc hóa chất,… Trong đó, loại keo epoxy hay gốc hóa chất có chất lượng tốt hơn.

Lắp đặt và khoét đá bếp ga âm

Nếu gia đình bản sử dụng bếp gas âm thì sẽ tiến hành lắp đặt và khoét đá như sau:

huong-dan-cat-da-va-su-dung-keo-dan-da-ban-bep

  • Bước 1: Cắt mặt đá theo kích cỡ của bếp gas (in trên vỏ hộp) để đảm bảo đặt lọt khay bếp xuống.
  • Bước 2: Dán đệm cao su đặc xốp vào dưới mặt kính sau đó đặt vào vị trí đã cắt.
  • Bước 3: Lựa chọn vị trí đặt bếp chắc chắn, khô ráo và không bị gió lùa trực tiếp vào bếp. Bên cạnh đó nên cách tường khoảng 15 cm và cách trần nhà khoảng 100 cm. Diện tích không gian không thể đảm bảo khoảng cách đó thì cần đặt các tấm cách nhiệt vào tường.

Lời kết

Qua vài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn quy trình cắt đá và sử dụng keo dán đá bàn bếp. Nếu cần tìm địa chỉ cung cấp vật liệu trang trí nội ngoại thất, hãy liên hệ Tranh Đá Đối Xứng để được chúng tôi tư vấn nhé!

Trả lời