Điều hòa được phát minh ở nước nào? Do ai phát minh?

Qua thời gian, điều hòa đã chứng minh được tầm quan trọng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều hòa được phát minh ở nước nào? Ai là người thiết kế điều hòa? Vậy hãy cùng đi tìm hiểu chiếc điều hòa ra đời như thế nào nhé!

điều hòa được phát minh ở nước nào

Máy điều hòa hoặc máy lạnh là một thiết bị điện được sử dụng rất nhiều và là một thiết bị phổ biến được sử dụng ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Là một nước nhiệt đới, người dân Việt Nam đã dần quen với việc phải có thiết bị như vậy trong nhà để làm giải tỏa cái nóng bức của thời tiết. 

Những mô hình máy điều hòa đầu tiên trên thế giới

Vào thời nhà Hán ở Trung Quốc, người dân đã phát ninh ra một chiếc quạt máy gỗ với chức năng tạo ra sức gió để làm mát. Đến thời vua Đường Huyền Tông, nhà vua đã quyết định xây dựng một tháp làm mát được đặt trong cung điện và bao gồm cả những chiếc quạt gió chạy bằng sức nước.

Nhưng đây chỉ là những thiết kế sơ khai cho điều hòa. Cho đến thế kỉ 17, chỉ khi hàng loạt các khám phá khoa học ra đời thì người ta mới dần tìm hiểu các tác động vào nhiệt độ của môi trường nhằm biến mùa hè thành mùa đông. Mô hình này được phát minh bởi Cornelis Drebble (1572 – 1633), mô hình làm máy không khí bằng cách thêm muối vào nước và được giới thiệu cho vua nước Anh là James I.

điều hòa được phát minh ở nước nào

Vào năm 1758, Benjamin Franklin là thống đốc bang Pennsylvania và John Hadley giáo sư hóa học tại trường Đại học Cambridge đã tiến hành thử nghiệm và đã khám phá ra nguyên lý của sự bay hơi. Hai ông các nhận rằng sự bay hơi nước của một dạng chất lỏng như rượu hoặc êt có thể dùng để làm giảm nhiệt độ của một vật thể xuống đến điểm đóng băng của hơi nước. Và thử nghiệm đã thành công khi dùng sự bay hơi để làm hạ nhiệt độ của ống nhiệt kế thủy ngân từ 18 độ C xuống đến – 14 độ C.

Điều hòa được phát minh ở nước nào? Do ai phát minh?

Đến năm 1820, một nhà khoa học người Anh là Michael Faraday đã thực hiện thành công thí nghiệm nén và hóa lỏng khí amoniac. Và ông đã phát hiện ra khi bay hơi, amoniac lỏng có thể làm đông lạnh không khí xung quanh nó. Và hơn 20 năm sau, kỹ thuật nén khí đã ra đời để làm mát các bệnh nhân trong bệnh viện. Từ bước đầu thành công của thí nghiệm, ông đã hy vọng nó có thể làm mát cả một tòa nhà.

Cho đến đầu thế kỷ 19, việc thu thập băng trong mùa đông và được lưu trữ để sử dụng cho mùa hè năm sau trở thành một ngành công nghiệp phổ biến thì nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mô hình máy làm nước đá cơ khí đã được xuất hiện để phục vụ nhu cầu của người dân. Cho đến năm 1902, một kỹ sư người Mỹ tên là Willis Carrier đã sáng tạo ra chiếc máy điều hòa hoàn chỉnh đầu tiên được chạy bằng điện.

điều hòa được phát minh ở nước nào

Hệ thống điều hòa của ông phát minh đã được áp dụng trong một nhà máy in. Hệ thống này đã giúp kiểm soát được nhiệt độ và còn giữ được độ ẩm trong nhà máy, Nguyên lý giữ ẩm được Willis Carrier sử dụng là thay vì phải đẩy không khí qua ống đã nung nóng, sau đó dòng khí di chuyển qua ống được làm lạnh bởi khí amoniac hóa lỏng.

Sau này, Willis Carrier tiếp tục cải tiến hơn về hệ thống làm mát trong suốt thế kỷ 20. Máy điều hòa ngày càng được hoàn thiện hơn về mặt khối lượng cũng như là máy móc vận hành. Nhưng Willis Carrier đã được biết đến là cha đẻ của máy điều hòa, giống như Thomas Edison đã làm thay đổi thế giới và là cha đẻ của bóng đèn, máy hát và máy chiếu bóng.

Ngay sau sự thành công của mô hình máy điều hòa đầu tiên, nước Mỹ cũng là nước đầu tiên thành lập một công ty sản xuất máy điều hòa mang tên của nhà phát minh Carrier, nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao tại đất nước này. Tuy nhiên, kích thước máy điều hòa trong thời gian này được thiết kế rất lớn, cực kỳ tốn kém và nguy cơ dẫn đến nguy hiểm rất cao do dùng amoniac làm chất sinh hàn, đất là một loại chất có độc tính cao.

điều hòa được phát minh ở nước nào

Vào năm 1911, Carrier đã tiếp tục nghiên cứu và cho giới thiệu “công thức làm lạnh với tỷ lệ độ ẩm hợp lý” và hiện nay, phương pháp làm lạnh này vẫn được sử dụng trong một số lĩnh vực của ngành công nghiệp làm lạnh trên thế giới. Năm 1922, Willis Carrier đã tiếp tục tạo nên 2 bước đột phá mới trong ngành sản xuất điều hòa: Thứ nhất, thay thế chất sinh hàn amoniac bằng hợp chất khác an toàn hơn có tên gọi là dielene (dichloroethylene, hoặc C2H2Cl2). Thứ hai, giảm thiểu kích thước máy điều hòa xuống và cho ra đời những chiếc máy điều hòa có kích thước gọn gàng hơn và có thể lắp đặt máy điều hòa được tại nhiều nơi như các cửa hàng, cao ốc văn phòng, toa tàu và các tòa nhà có diện tích nhỏ.

Để cải thiện hơn trong việc tiết kiệm năng lượng mà một số nhà sản xuất đã nâng cấp các thiết bị lên phức tạp hơn như xử lý như một công cụ để phân tích môi trường xung quanh thông qua các cảm biến và đưa ra sự lựa chọn về nhiệt độ phù hợp nhất đối với căn phòng. Nhưng nếu không có sự phát minh vĩ đại của người Mỹ thì chắc chắn sẽ không có được một thiết bị làm mát như bây giờ. Vậy bài viết trên đã làm sáng tỏ thông tin điều hòa được phát minh ở nước nào? Và ai đã là người phát minh ra điều hòa để bổ sung vào kiến thức cho bạn. 

Trả lời