Body shaming là gì? Cách nhận biết và vượt qua Body shaming

Thời điểm hiện nay thuật ngữ Body Shaming được rất nhiều người nhắc đến và thảo luận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Body shaming là gì và làm sao để vượt qua việc bị người khác body shaming. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin mà bạn cần biết về thuật ngữ này.

Body shaming là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau dành cho Body Shaming, mỗi định nghĩa lại có một ý vô cùng khác. Nói đơn giản thì Body Shaming là một hành động của một cá nhân nào đó nhằm chê bai, miệt thị ngoại hình của một ai đó. Họ không nhận thức được tính nghiêm trọng của nó mà chỉ nghĩ đó là một lời đùa vui.

Những người nãy có thể sử dụng lời nói, cử chỉ,… để đánh giá, chế giễu, chê bai rất ác ý về ngoại hình người khác. Họ không hề biết hoặc biết Body shaming là gì mà vẫn tiếp tục hành vi này để thỏa mãn việc hạ thấp người khác. Những người là nạn nhân của những lời lẽ và hành động chê bai trên đầu cảm thấy bị tổn thương, tự ti hơn vào bản thân. Không chỉ khiến họ tổn thương mà còn khiến họ nghi ngờ bản thân hơn và có những suy nghĩ tiêu cực.

Nhiều người vì những lời nói chê bai của người khác má đã rơi vào tình trạng trầm cảm và ngại tiếp xúc với mọi người. Chắc hẳn qua những giải thích trên bạn đã hiểu Body shaming là gì và nó gây ảnh hưởng ra sao tới người khác. Nếu bạn đang gặp tình trạng này thì có thể tham khảo một số cách để vượt qua những lời lẽ chê bai này nhé.

body-shaming-la-gi-1

Cách nhận biết và hình thức của Body shaming

Như đã giải thích Body shaming là gì ở trên thì việc miệt thị ngoại hình người khác có rất nhiều hình thức khác nhau. Những lời nói miệt thị, chê bai người khác thường xảy ra ở khắp nơi giữa bạn bè, người thân hay đồng nghiệp,… Để xác định được việc mình có bị Body shaming hay không thì bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau:

  • Về tính chất: nếu người khác cố ý chế giễu, chê bai một người nào đó với mục đích muốn tác động tiêu cực đến người khác thì đây chắc chắn là dấu hiệu không thể bỏ qua.
  • Việc chê bai khiến người đó cảm thấy tự ti và bị khủng hoảng tinh thần thì chắc chắn những lời nói chê bai này là Body shaming.

Sau đây là hình thức phổ biến nhất của Body shaming mà bạn cần biết. Biết được những hình thức này sẽ giúp bạn tránh được việc vô tình miệt thị ai đó.

Chê bai, miệt thị người khác

Một hình thức diễn ra vô cùng phổ biến bất kể là ở ngoài hay trên các trang mạng xã hội thì việc miệt thị ngoại hình vẫn luôn tiếp diễn. Nhiều người cho rằng những câu như “béo như lợn, dạo này phì lên à, đen như than,…” là những câu đùa giỡn thông thường. Tuy nhiên, những câu nói đùa vui này lại khiến cho người nghe suy nghĩ rất nhiều. Họ không biết Body shaming là gì và không nhận ra mình đang ở trong tình trạng như vậy.

Tất cả những lời nói chê bai dù là vô tình hay cố ý đều khiến cho người nghe cảm thấy bị tổn thương rất nhiều. Một số người thì có thể cho qua và không suy nghĩ quá nhiều. Tuy nhiên, phần đông mọi người đều cảm thấy vô cùng tự ti khi nghe những lời nói như vậy.

body-shaming-la-gi-2

Chê bai miệt thị bản thân 

Ngoài việc miệt thị người khác thì có một phần không nhỏ những người tự miệt thị ngoại hình của chính mình. Họ không hề biết Body shaming là gì và chỉ nghĩ đó là những lời nói tự trách với bản thân. Nhưng khi việc chê bai, thiếu tự tin về cơ thể mình thường xuyên sẽ dẫn đến việc bạn trở nên nhút nhát hơn. Một số người lại vì những khuyết điểm của bản thân mà trở nên e sợ trước tất cả mọi người.

body-shaming-la-gi-3

Lâu dần tình trạng này sẽ khiến cho người đó có nhiều vấn đề về tâm lý có thể dẫn đến trầm cảm. Biểu hiện của những người tự miệt thị mình là hay so sánh mình với người khác, thấy bất an, lo lắng với khuyết điểm của mình. Những câu nói như tại sao mặt mình lại nhiều mụn mà không đẹp như bạn, mình vừa xấu vừa lùn thì ai yêu,… chính là dấu hiệu của Body Shaming.

Cách vượt qua nỗi sợ vì bị Body shaming

Vì hiện nay tình trạng Body shaming trở nên quá phổ biến và rất nhiều người trở thành nạn nhân. Vậy nên việc cần thiết lúc này là tìm ra cách để vượt qua nỗi sợ khi mình bị người khác miệt thị ngoại hình. Sau đây là một số biện pháp mà bạn có thể áp dụng.

Đối với tất cả mọi người

Mọi người cần cẩn trọng với những câu nói, cử chỉ của mình với người khác. Không biến những câu bông đùa trở thành Body shaming ngoại hình một ai đó. Có sự quan sát và hiểu được đối tượng, hoàn cảnh giao tiếp để có những lời trêu đùa đúng mực.

Đối với những người có sự nhạy cảm, đôi khi là tự ti với khuyết điểm của chính mình thì cần chú ý hơn về ngôn từ. Không dùng từ ngữ hay có những câu nói mang ý tiêu cực và cần tạo cho họ cảm giác thoải mái. Cùng với đó là hiểu rõ thế nào là Body shaming là gì để không có những hành động hay câu nói chê bai người khác.

Đối với nạn nhân

Nạn nhân của miệt thị ngoại hình là đối tượng chịu rất nhiều tổn thương về tinh thần. Vậy nên, nếu bạn đang ở trong một tình thế như vậy thì đừng quá đắm chìm vào những suy nghĩ tiêu cực. Bỏ qua những lời lẽ đó, sống cho mình và tham khảo thêm một số biện pháp sau.

body-shaming-la-gi-4

  • Không nên để ý quá nhiều đến lời lẽ của người khác. Hãy tập trung và tìm ra những mặt tốt, đẹp của bạn. Luôn luôn nghĩ đến điểm tốt của mình để tiếp tục phát triển tốt hơn và tự tin hơn.
  • Không quá khắt khe với khuyết điểm của bản thân mình. Con người chúng ta ai cũng có những điểm đẹp và xấu khác nhau. Tuy nhiên, không có một quy chuẩn chung nào để đánh giá cả. Vậy nên, tôn trọng chấp nhận những khuyết điểm của mình và nhìn vào điểm tốt nhiều hơn. Một khi bạn không còn nghĩ đến khuyết điểm của bản thân thì chính bạn đã trở nên xinh đẹp rồi.
  • Học cách chăm chút, giúp bản thân trở thành phiên bản tốt hơn. Sống khoa học hơn, tập thể dục mỗi ngày, ăn uống lành mạnh, chăm sóc từng bộ phận trên cơ thể,… Khi bạn tự chăm sóc chính mình bạn sẽ nhận ra mình không quá tệ như người khác nói.
  • Nói ra quan điểm của mình và nếu bạn không thích những câu nói trêu ghẹo của người khác thì bày tỏ ngay.

Cuối cùng là hiểu Body shaming là gì và dừng lại việc tự miệt thị mình. Cuộc sống còn rất nhiều điều tươi đẹp tại sao bạn lại luôn sống trong những lời nói bông đùa của người khác.

Kết luận

Tóm lại, bài viết đã nói rõ về Body shaming là gì, cách để nhận biết, hình thức và các biện pháp để vượt qua nó. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được cách vượt qua miệt thị ngoại hình và tự tin hơn vào bản thân.

Trả lời