Đứt dây chằng chéo trước và những điều cần lưu ý

Đứt dây chằng chéo trước là tình trạng chấn thương khớp tương đối phổ biến, thường xảy ra do các tai nạn trong thể thao và lao động. Đứt dây chằng chéo đầu gối nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tiến triển thành biến chứng nặng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất liên quan tới chứng bệnh này.

Căn bệnh đứt dây chằng chéo trước là gì?

đứt dây chằng chéo trước

Vùng khớp gối là một hệ thống kết cấu phức tạp và tương đối lớn. Các xương đầu gối được kết nối với nhau bằng hệ thống nhóm dây chằng. Giúp giữ vững khớp gối và không cho xương chày trượt ra trước hoặc xoay quá mức khi vận động. Để dễ dàng vận động và chịu được sức nặng cơ thể. 

Khi đầu gối bị chấn thương, phần xương có thể sẽ bị gãy, một hoặc nhiều dây chằng đầu gối bị đứt. Bên cạnh đó, còn có thể bị giãn khiến cho gối bị lỏng.

Đứt dây chằng chéo trước là sự gián đoạn của cấu trúc dây chằng bao quanh khớp gối. Do khớp gối là khớp lỏng lẻo nên thường xuyên đứng trước nguy cơ gặp chấn thương: đứt dây chằng trật khớp, gãy xương,… Đây là loại tổn thương hay gặp nhất trong các loại tổn thương vùng khớp khối.

Nguyên nhân gây ra đứt dây chằng chéo trước 

 • Nguyên nhân gián tiếp (chiếm phần lớn – 70% tổng số ca chấn thương): xảy ra trong  trường hợp chủ thể chuyển hướng đột ngột trong lúc bàn chân giữ nguyên. Chấn thương gián tiếp thường đến từ việc chơi thể thao không đúng cách (bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tennis…) và do tai nạn sinh hoạt (ngã trượt chân cầu thang, trên sàn nhà…)
 • Nguyên nhân trực tiếp (chiếm 30% tổng số ca chấn thương): xảy ra có sự do va chạm trực tiếp vào vùng gối, tiêu biểu là do tai nạn giao thông.

Triệu chứng đứt dây chằng khớp gối

đứt dây chằng chéo trước

Lỏng gối

 • Bệnh nhân có thể có cảm giác bủn rủn, chân yếu, khó đi lại
 • Không thể đứng trụ một chân 
 • Thường xuyên có cảm giác sụn chân
 • Dễ vấp ngã khi đi lại bình thường
 • Thường xuyên bị trẹo đầu gối, đặc biệt là khi đi lại trên bề mặt không bằng phẳng như cầu thang, đường gồ ghề…

Teo cơ

 • Một bên đùi nhỏ dần so với bên còn lại
 • Một bên đùi dần mất cảm giác, thường xuyên xảy ra ở dân văn phòng hoặc những người ít vận động
 • Triệu chứng này xảy ra lâu, không rõ ràng nên thường không được chú ý đến, lâu dần sẽ gây nên những hệ quả nghiêm trọng

Sưng và đau vùng gối

 • Sưng tấy và đau đớn ở vùng đầu gối
 • Có tiếng “rắc” ngay sau khi chấn thương

Một số biến chứng mà đứt dây chằng chéo trước mang lại

đứt dây chằng chéo trước

Về mặt công năng 

Biến chứng này khiến vai trò của khớp gối giảm đi đáng kể. Lúc đó sự bán trật ra trước của hai mâm chày, kèm với cơ chế đứng chịu sức đè, làm cho bờ ngoài hai mâm chày móc vào hai lồi cầu đùi, nhưng sau đó lại bật ra khi gập gối. Cũng bởi vậy mà khớp sẽ mất đi công năng vốn có của nó, khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và đau đớn hơn nhiều so với trạng thái bình thường.

Thoái hóa khớp

Tổn thương dây chằng trước sẽ gây những biến đổi lớn ở các khoang trong khớp:

Ở khoang trong: Tổn thương dây chằng trước xảy ra bởi vì sự va đập giữa tất cả mặt của khớp gối, chúng lại càng trở nên nặng hơn khi có tất cả đứt thứ phát lúc rách xương sụn chêm. Bệnh nhân hoàn toàn có thể chụp X quang để thấy rõ những tổn thương của xương sụn trong khoang trong khớp gối.

Ở khoang ngoài: Ở khoang ngoài của khớp gối, việc đứt dây chằng chéo trước sẽ đem lại những ảnh hưởng nghiêm trọng và phức tạp hơn. Đứt dây chằng trước sẽ làm cho các tổn thương ở sụn chêm ra ngoài, vì bị kẹp giữa lồi cầu đùi và mâm chày.

Những điều cần lưu ý để tránh đứt dây chằng chéo trước 

Khởi động đúng cách trước

Trước khi chơi thể thao hoặc bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự vận động ở cường độ cao, cần lưu ý các bài tập khởi động để làm nóng cơ bắp, tăng lưu thông máu. Từ đó, các bài tập này sẽ giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ chấn thương đầu gối.

đứt dây chằng chéo trước

Ngừng tập luyện nếu thấy mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi chính chính là hồi chuông báo hiệu việc cơ thể đang gặp vấn đề khi phải hoạt động với cường độ quá cao. Chính bởi vậy, ngay khi cảm thấy mệt mỏi, chúng ta cần nhanh chóng nghỉ hơi để hồi sức, đồng thời có thể ngừng tập luyện một thời gian cho đến khi cơ thể trở lại bình thường.

Làm việc và tập luyện đúng kỹ thuật

Làm việc và tập tập luyện sai tư thế là nguyên nhân lớn gây đứt dây chằng chéo trước. Bởi vậy trước khi tập bất cứ bộ môn thể thao nào, cần nghiên cứu kỹ về cách tập luyện đúng, đồng thời hạn chế tập luyện quá sức. Tương tự, cần tránh ngồi làm việc sai tư thế, mang vác nghiêng về một bên trong thời gian dài…. để tránh nguy cơ chấn thương.

Bổ sung chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý

Nguồn dinh dưỡng đến từ các sản phẩm từ sữa, hải sản và các thực phẩm giàu canxi…  sẽ giúp củng cố sức khỏe và giúp cơ thể tránh các tổn thương dây chằng. Các nguồn Vitamin (đặc biệt là Vitamin D) cũng là những chất dinh dưỡng phù hợp nhằm giúp cơ thể hấp thu tối đa canxi từ thực phẩm.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất liên quan tới căn bệnh đứt dây chằng chéo trước. Rất mong bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ đó giúp ngăn ngừa và chữa trị kịp thời chứng bệnh này.

Trả lời