Tìm hiểu một số thông tin về bê tông cốt sợi thủy tinh

Trong lĩnh vực xây dựng khi nhắc đến sợi thủy tinh người ta thường có suy nghĩ đến việc chúng chỉ có thể được dùng như một loại nguyên vật liệu để cách nhiệt hoặc tàu thuyền mà thôi. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ bê tông cốt sợi thủy tinh hay chưa? Nếu chưa thì bạn đừng vội bỏ qua bài viết dưới đây nhé bởi chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về bê tông sợi thủy tinh – loại nguyên vật liệu được xem là hiện đại bậc nhất mang lại cho mọi công trình nhiều điểm nhấn đặc biệt.

Bạn đã hiểu về bê tông cốt sợi thủy tinh?

bê tông cốt sợi thủy tinh

Có thể bạn chưa biết nhưng bê tông cốt sợi thủy tinh còn có tên gọi khác bằng tiếng anh là Glass Fiber Reinforced Concrete và có tính kháng kiềm. Đây được biết là có sự kết hợp và hầu như được sử dụng vô cùng rộng rãi khắp các quốc gia trên thế giới suốt hàng ngàn năm qua. Với khá nhiều ưu điểm vượt trội thì sản phẩm có thể nói hơn cả những sản phẩm bê tông truyền thống.

Bê tông sợi thủy tinh chính là một loại bê tông cốt sợi. Sản phẩm này còn được gọi với nhiều tên khác nhau như bê tông cốt thép sợi thủy tinh hoặc là GRC. Chúng được sử dụng hầu hết và chủ yếu trong các tấm mặt tiền của các tòa nhà và làm bê tông đúc sẵn bên trong các kiến trúc. Các vật liệu khác tương tự như tấm lợp bằng xi măng hoặc tấm xi măng.

Ưu điểm vượt trội của bê tông sợi thủy tinh

Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào điều chúng ta cần tìm hiểu chính là những công dụng cũng như ưu điểm mà sản phẩm đó mang lại, bê tông cốt sợi thủy tinh cũng không phải là ngoại lệ.

Loại bê tông cốt sợi này được đảm bảo bởi các yêu cầu kỹ thuật tiên tiến với cường độ được đánh giá là tương đối cao, cùng với đó là kích thước phải thật sự ổn định, tính bám dính tốt và đồng thời sẽ không bị rạn nứt, chịu uốn và cắt theo quá trình xây dựng. Bê tông cốt sợi thủy tinh được đáng giá khá cao bởi nó có các tính năng thật sự hữu dụng trong lĩnh vực xây dựng, thi công từ đó nâng cao được khả năng chịu lực và giảm được giá thành một cách đáng kể.

bê tông cốt sợi thủy tinh

Ngoài ra thì sản phẩm này còn có tính dẻo và bền hơn so với các loại bê tông thông thường. Khi bê tông được trộn với liều lượng khác nhau thì đồng thời chúng cũng sẽ có được những tính năng vô cùng khác nhau. Bên cạnh đó chúng còn có 1 ưu điểm khá đặc biệt chính là giúp kéo dài tuổi thọ cho hầu hết các công trình xây dựng từ đó đảm bảo được sự an toàn và chất lượng sau khi đổ.

Đặc biệt hơn cả là bê tông cốt sợi thủy tinh là có khả năng chống mài mòn còn đối với bê tông thông thường thì do những tác động trực tiếp từ bên ngoài như mưa gió theo thời gian sẽ làm bê tông bị ăn mòn và có thể bị thủng bất cứ lúc nào. Điều này sẽ giúp cho vấn đề thủng lỗ bề mặt sàn bê tông được hạn chế hơn.

Nhược điểm của bê tông cốt sợi thủy tinh là gì?

Bên cạnh những ưu điểm tương đối nổi trội thì sản phẩm bê tông cốt sợi thủy tinh cũng tồn tại một số tồn đọng mà trong quá trình thi công cần phải chú ý. Khi bạn tiến hành việc đổ bê tông sợi thì sự phân bố cũng như phân tán của các loại sợi sẽ rơi vào tình trạng là không đồng đều từ đó mà làm cho chất lượng của bê tông sẽ trở nên không được nhất quán.

Ngoài ra thì bê tông cốt sợi cũng sẽ thường có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với các loại bê tông thông thường. Chính vì thế mà quá trình vận chuyển sẽ tương đối gặp nhiều khó khăn đấy! Bên cạnh đó thì khả năng cách âm, cách nhiệt của loại bê tông này được đánh giá là tương đối kém

Ứng dụng thực tiễn của loại bê tông này vào đời sống

Trong các lĩnh vực như kiến trúc thì hầu như chất liệu này đều được các người thợ dễ dàng thao tác cũng như tạo hình trang trí khác nhau. Chính vì vậy mà bê tông cốt sợi thủy tinh được xem là phù hợp với mọi công trình kiến trúc từ những thiết kế cổ điển cho đến hiện đại.

bê tông cốt sợi thủy tinh

Ngoài ra thì sản phẩm này còn được dùng trong việc trang trí ngoại thất vô cùng bắt mắt. Bê tông cốt sợi thủy tinh có bề dày không quá 25mm nên thiết kế vẻ ngoài công trình sẽ thật sự trở nên độc nhất vô nhị đấy! theo thời gian thì bê tông vẫn sẽ giữ được cho ngôi nhà tính thẩm mỹ cao nhất.

Bên cạnh đó thì vật liệu bê tông cốt sợi về mặt thực tế đã được sử dụng tương đối phổ biến trong các cảnh quan đô thị hoặc giải trí. Bởi lẽ bê tông có khả năng chống chịu với tác động ngoài môi trường cực kỳ tốt vì thế mà tính thẩm mỹ của công trình sẽ luôn được giữ nguyên vẹn sau quá trình sử dụng.

Bài viết trên đã giới thiệu cũng như nêu lên một số ưu điểm, nhược điểm của vật liệu bê tông cốt sợi thủy tinh. Hy vọng với những thông tin chúng tôi gửi đến trong bài viết sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc ứng dụng sản phẩm này vào các công trình xây dựng nhé!

Trả lời