Một số lưu ý khi thiết kế bể nước ngầm cho công trình xây dựng

Ngày nay, thành phố đang phát triển nhanh chóng. Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm đã dần khiến những giếng nước quen thuộc ngày trước biến mất. Thay vào đó, người dân sử dụng nước máy. Vì không gian tòa nhà cần được tận dụng tối đa nên bể chứa nước ngầm luôn xuất hiện trong bản thiết kế đầu tiên của ngôi nhà. Chính vì vậy, công nghệ thiết kế bể nước ngầm đang được rất nhiều gia đình quan tâm.

 Vị trí thuận lợi để đặt bể nước ngầm.

thiết kế bể nước ngầm

Ngày nay, nhiều gia đình thường sử dụng móng nhà dưới đất. Nhà làm bể nước ngầm hoặc bể phốt để tiết kiệm diện tích và chi phí, tận dụng tối đa không gian trong nhà. Không những vậy, bạn còn có thể tiết kiệm được nguồn nước sạch cho gia đình nếu nước bị rò rỉ. Khi nguồn nước sạch từ các nhà máy bị hỏng vẫn phải thay nước trong bể ngầm. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên đặt bể nước ngầm và bể phốt cạnh nhau, vì nếu đặt chúng quá gần nhau, tùy theo diện tích, cả không gian và mong muốn của hai gia chủ mà sẽ có. nơi đặt bể nước ngầm phù hợp và thuận tiện cho sinh hoạt. Mỗi người có một nơi thích hợp với bể.

Yêu cầu kỹ thuật của thiết kế bể nước ngầm.

thiết kế bể nước ngầm

Chú ý xây bể nước ngầm sâu bằng hoặc nông hơn đáy móng nhà. Không nên đào sâu đáy móng sẽ làm móng yếu đi và dễ bị nứt do áp lực của móng. Ngoài ra, phần đáy của bể nước ngầm cũng cần được làm riêng hoặc tách biệt với đáy móng.

Thành bể phải trát bằng bê tông mác 75, vữa xi măng mác 50 ít nhất 2 lần (lớp thứ nhất dày hơn lớp thứ hai khoảng 5mm), sau đó đánh bóng hồ dầu. Cũng nên sử dụng phụ gia chống thấm để đảm bảo két nước không bị rò rỉ hoàn toàn.Đáy bể bằng xi măng cốt thép mác 200 dày tối thiểu 100mm.

Nắp đậy nước ngầm phải làm bằng bê tông cốt thép có chiều dày tối thiểu là 50 mm. Cũng cần đậy nắp bể nước rộng hơn để thuận tiện hơn cho việc vệ sinh bể nước ngầm sau này.

Gạch xây: Phải sử dụng gạch đặc chủng mác 75. Gạch cần được ngâm nước đầy đủ trước khi thi công để đảm bảo độ trương nở của gạch.

Bể nước cần nghiêng về phía rốn: để cặn nước đọng lại ở phần này thay vì nổi xung quanh. Ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Nắp két nước cần được thiết kế đóng mở dễ dàng: phù hợp với két nước trên và két nước dưới thuận tiện đảm bảo an toàn cho két nước phía dưới.

Các tiêu chuẩn cần đáp ứng trong việc xây dựng bể chứa ngầm

thiết kế bể nước ngầm

  • Bể nước ngầm phải chống rò rỉ: Nếu bạn muốn tích trữ nước tại nhà thì đây là điều kiện tiên quyết. Bể nước bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Các vi khuẩn dưới đất hoặc các chất độc hóa học có thể dễ dàng xâm nhập vào bể nước, điều này gây nguy hiểm cho những người sử dụng công trình. Ngoài ra, rò rỉ nước cũng sẽ ảnh hưởng đến Phong thủy. Nước vào là tiền, và tiền bị rò rỉ ra ngoài là điều mà gia chủ không mong muốn. Để đạt được điều này, công nghệ đóng một vai trò to lớn. Gia chủ nên chọn đơn vị thi công uy tín.
  • Chú ý đến thể tích và kích thước của bể nước ngầm: Nếu thành viên trong gia đình từ 3-5 người thì thể tích phù hợp khoảng 2-3m3. Ngoài ra, nhu cầu sử dụng nước của các thiết bị sử dụng nước trong gia đình cũng phải được quan tâm. Ví dụ như bể cá, bể nước phong thủy, bể bơi… 
  • Tránh xa bể tự hoại: Việc chọn vị trí đặt bể nước ngầm rất quan trọng. Nếu chia diện tích căn nhà thành 3 phần bằng nhau thì đặt bồn nước phía trước hoặc sau nhà giống nhau. Tránh xây bể nước giữa nhà, điều này rất kiêng kỵ trong phong thủy.
  • Hệ thống cấp thoát nước bể nước: Việc sử dụng ống nhựa PVC để cấp thoát nước luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Nó có những ưu điểm sau: trọng lượng nhẹ, bền, không thấm nước và dễ dàng xây dựng và sửa chữa. Tuy nhiên, gia chủ cũng nên chọn những loại ống nước tốt, chất lượng cao. Tránh những sự cố về đường ống nước trong tương lai sẽ rất rắc rối và tốn kém.

Việc thi công hệ thống thoát nước cần chú ý hạn chế tối đa các nguyên nhân gây hư hỏng đường ống. Trong quá trình thi công nếu đường ống đi xuyên qua tường, móng thì chiều rộng của lỗ chờ phải đảm bảo khoảng 15-20cm. Ngoài ra, không nên đặt gạch trực tiếp lên đường ống, áp lực sẽ khiến đường ống rất dễ vỡ. Các đường ống cần được xây dựng song song với nhau để tránh sự chồng chéo của đường ống này với đường ống khác. Dưới mỗi đường ống nên rải một lớp cát vàng mịn.

Như vậy để có được một công trình hoàn hảo thì công đoạn thiết kế bể nước ngầm là một phần không kém phần quan trọng, nó quyết định đến sự trường tồn và khả năng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho người sử dụng

Trả lời