U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ những điều bạn cần biết 

Hiện nay bệnh u nang buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến ở nữ giới. Vậy khi bị bệnh u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Những điều cần lưu ý khi bị bệnh  nang buồng trứng là gì? Cách trị liệu phù hợp và hiệu quả nhất hiện nay? Đây là những câu hỏi được chị em phụ nữ đặt ra rất nhiều. Để có nhiều kiến thức hơn về căn bệnh u nang buồng trứng các bạn hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

Bạn đã biết về bệnh u nang buồng trứng?

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

U nang buồng trứng là một khối u có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa dịch hoặc nhiều thành phần khác phát triển một cách bất thường bên trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u nang có thể là các mô mới hay sự tích tụ dịch tạo thành một nang khác thường trên buồng trứng, bệnh u nang buồng trứng gặp ở mọi lứa tuổi.

Bệnh u nang buồng trứng là khối u thường gặp nhất ở nữ giới, nó chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa hiện nay. Đặc biệt bệnh phát triển một cách âm thầm và lặng lẽ, nếu là u lành tính thì phát triển lâu nhưng một khi chuyển sang ác tính thì bệnh phát triển rất nhanh…thông thường giai đoạn dễ bị mắc bệnh nhất là khi chị em ở trong độ tuổi 18 – 30 tuổi.

Khi bị u nang buồng trứng mà không được phát hiện sớm, u nang buồng trứng có thể biến chứng thành ung thư buồng trứng. Bệnh này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con sau này, thậm chí có thể nguy hại đến tính mạng của phụ nữ khi biến trứng thành ung thư.

U nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ 

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Khi chỉ định mổ u nang buồng trứng bác sĩ sẽ dựa trên việc phân loại, xác định tính chất khối u nang buồng trứng và dựa trên kích thước của khối u là yếu tố mang tính chất quyết định mổ hay không. Do vậy, người bị u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Thông thường khi bệnh nhân đáp ứng đủ các điều kiện về loại u nang và tính chất của u nang thì kích thước u nang buồng trứng được bác sĩ khuyên mổ là:

Khi kích thước của u nang buồng trứng đã lớn hơn 5cm thường sẽ được bác sĩ khuyên mổ. Bên cạnh đó, không phải trường hợp nào cũng u nang đạt kích thước như vậy đều sẽ được bác sĩ khuyên mổ mà sẽ còn phải dựa trên một số yếu tố liên quan nhất định.

Nếu khối u nang có kích thước lớn hơn 5cm có vỏ dày mà bên trong có vách, bị chồi thì bác sĩ khuyên nên mổ để lấy khối u nang ra.

Nếu khối u nang có kích thước lớn hơn 5cm nhưng khối u nang đơn giản và không có bất thường nào thì có thể được theo dõi thêm, trong trường hợp kích thước khối u nang có xu hướng phát triển lên thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật lấy u nang ra.

Nếu khối u có kích thước nhỏ hơn 5cm, trong quá trình theo dõi bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc điều trị để ức chế và làm teo khối u nang đi tránh trường hợp phải mổ.

Như vậy, thường u nang buồng trứng có kích thước lớn hơn 5cm và đáp ứng các điều kiện trên thì sẽ được bác sĩ cân nhắc mổ. Đối với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh con, trước khi quyết định phẫu thuật cần phải theo dõi kỹ tình trạng bệnh. Bệnh u nang buồng trứng là loại u có thể biến tính thành đa nang buồng trứng hay u nang hoàng thể. Trong thời gian bị bệnh nếu như kích thước u không có dấu hiệu nhỏ đi hay mất đi trong 1 đến 2 kỳ kinh. Khối u ngày càng phát triển lớn hơn thì các bạn cần phải đi khám và kiểm tra thường xuyên. Vậy u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ còn phụ thuộc vào tình trạng và diễn biến của bệnh, phụ thuộc độ tuổi cũng như tình hình sức khỏe của bệnh nhân.

Một số lưu ý các bạn nên biết sau khi mổ u nang buồng trứng

u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ

Khi mổ u nang buồng trứng rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến việc có thể có con sau khi mổ không. Vấn đề có thể có con lại hay không còn tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như mức độ bị tổn thương, loại u nang mình mắc phải và phương pháp phẫu thuật u nang. Nếu chỉ thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u nang hoặc phải cắt bỏ một bên buồng trứng, buồng trứng còn lại không bị ảnh hưởng gì thì khả năng mang thai sau khi mổ u vẫn hoàn toàn bình thường.

Bên cạnh đó, sau khi mổ u nang buồng trứng phải mất thời gian bao lâu mới được mang thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phụ thuộc vào mức độ tổn thương của buồng trứng nếu buồng trứng tổn thương càng ít thì cơ thể phục hồi càng nhanh có thể mang thai sớm và ngược lại; Phụ thuộc vào loại u nang bạn đang mắc phải, như kích thước của u nang, là u lành tính hay ác tính; Phương pháp bạn phẫu thuật là nội soi xâm lấn tối thiểu sẽ giúp bình phục nhanh hơn so với phương pháp mổ truyền thống.

Bên cạnh đó sau khi mổ các bạn nên giữ gìn sức khỏe thật tốt, ăn uống đủ chất, vận động nhẹ nhàng để vết mổ bình phục nhanh, luôn giữ lối sống lành mạnh,…

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi u nang buồng trứng kích thước bao nhiêu thì mổ? Vấn đề bị u nang buồng trứng có kích trên 5cm thì thường được bác sĩ khuyên mổ tuy nhiên việc có mô hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

Trả lời