Hackintosh – hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập từ A đến Z

Đối với những dân chơi trong làng công nghệ thật không còn xa lạ gì với thuật ngữ “hackintosh”. Nhưng nếu bạn không phải quá am hiểu về thuật ngữ này và muốn tìm hiểu nhiều hơn về nó thì bài viết này chắc chắn là dành cho bạn. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn những thông tin tổng quan nhất về hackintosh – hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập từ A đến Z nhé!

Hackintosh là gì?

hackintosh - hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập

Để lý giải thuật ngữ này một cách đơn giản và dễ hiểu, chúng tôi sẽ đưa ra một định nghĩa cơ bản như sau: Hackintosh là hệ thống macOS hoạt động trên phần cứng tuy nhiên lại không phải của Apple. Hiểu đơn giản là bạn cài macOS lên cái Laptop hay PC của bạn thì nó còn được gọi là Hackintosh. 

Đã hiểu được nó là gì bạn nên liệt kê những ưu nhược điểm của hackintosh, có phù hợp để dành cho mình không nếu không thì dừng lại ngay vì bắt đầu với hackintosh sẽ mất kha khá thời gian để tìm hiểu và thực hành thành công đó.

Cài máy ảo macOs trải nghiệm

Đối với những ai đã quen với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows thay vì hệ điều hành mac Os thì có thể cài đặt để trải nghiệm nó trên một máy tính đang chạy Window nào đó, để có thể có cái nhìn rõ nét hơn về hệ điều hành máy tính của nhà Apple hoạt động ra sao. 

Ai đã sử dụng macOs trên các dòng máy tính macbook, mac mini, imac… và đang có nhu cầu hackintosh lên một dàn máy PC với cấu hình khác để có những trải nghiệm của macOs với giá thành vừa thấp hơn vừa có tính cá nhân hơn thì có thể đọc kĩ bài viết Hackintosh hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập từ A-Z của chúng mình để thực hiện ngay sau đây. 

Những kiến thức cơ bản trước khi sử dụng Hackintosh – hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập

hackintosh - hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập

Những phiên bản macOS hiện tại đa số chỉ hỗ trợ chuẩn UEFI – GPT trong máy tính của bạn. Đối với các chuẩn Lagacy và MBR thì sẽ không được hỗ trợ. Vì vậy, bạn phân cần biệt sự khác nhau giữa MBR với GPT và LEGACY với UEFI nó cũng khá đơn giản.

Bên cạnh UEFI thì cần cần biết sơ về các thuật ngữ hay gặp khi tìm hiểu về hackintosh như: Kext, Clover, config.plist, DSDT/SSDT, đó là những cái tối thiểu mà bạn cần tìm hiểu thêm hoặc có thể tham khảo một số thuật ngữ cài hackintosh hay gặp.

Chọn cấu hình cài hackintosh

Để cài đặt hackintosh thành công trên máy tính PC hoặc laptop đòi hỏi cấu hình phải đủ mạnh và dung lượng nhiều để có thể cài đặt hackintosh và sử dụng trơn tru sau này, bạn nên tìm hiểu phần cứng thích hợp trước để việc lắp đặt sau này trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn build để hackintosh từ đầu, bạn nên cân nhắc chọn phần cứng được Apple trợ giúp để hỗ trợ tối đa và thiết lập dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể nhận thấy thông số kỹ thuật chi tiết của Mac trên trang website everymac.com cũng như tham khảo build của họ (hoặc có thể tương tự).

Cách kiểm tra phần cứng hiện tại có thích hợp cài hackintosh

Sau khi đã nắm rõ và biết được những thành phần phù hợp để có thể cài đặt và chạy trơn tru hackintosh rồi đó. Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính PC hoặc laptop thì bạn có thể check và thu thập đầy đủ thông tin cấu hình của nó để có thể tìm kext và patch thích hợp cho phần cứng. khi bí quá đi hỏi thì việc biết cấu hình để họ việc support nhanh hơn rất nhiều

Hackintosh – Hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập 

hackintosh - hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập

Tiếp tục, hiện tại có 2 bootloader phổ biến để hackintosh là Clover bootloader và opencore bootloader, opencore được tạo ra nhằm mục đích thay thế clover khi hackintosh, nhưng vẫn đang trong quá trình Beta lên việc ổn định, và cộng đồng chưa bằng clover nên mình sẽ có hướng dẫn tổng quan về Clover trước. 

Bạn nên xem xét kỹ tất cả các bước tổng quan này để trong quá trình cài đặt sẽ không gặp khó khăn và có thể tránh được những lỗi không đáng có khác.

Tạo bộ cài hackintosh trên mac/ windows

Có 2 cách tiêu biểu và đặc trưng để tạo bộ cài hackintosh.

  • Sử dụng công cụ để tạo bộ cài (ví dụ: Multibeast / Unibeast, v.v.) Đây là cách dễ dàng nhất để tạo một bộ cài hackintosh cho người mới sử dụng vì cách cài đặt được thực hiện hầu hết phục vụ cho các các công việc cho bạn.
  • Theo các chuyên gia công nghệ hàng đầu trên thế giới hackintosh thực chất là bạn phải chuẩn bị mọi phần mở rộng kernel phù hợp và tập tin cấu hình thiết lập ban đầu. Tiếp theo đó đặt chúng vào một phân vùng EFI chuyên biệt, giữ nguyên phân vùng trung tâm macOS và y hệt với máy Mac thực sự. Chúng tôi đặc biệt khuyến khích và khuyên dụng các bạn tạo bộ cài trên macOS để đảm bảo chức năng tối ưu.

Cài đặt  Bios Mainboard PC và Laptop trước khi hackintosh

Setup Bios Mainboard PC hoặc Laptop trước khi hackintosh là công đoạn rất quan trọng trước khi cắm USB vào để cài đặt và bạn phải xem chi tiết setup theo từng loại ổ chính của máy bạn đang dùng để thực hiện mà mình đã liệt kê rất cụ thể.

Cài mac Os lên phân vùng ổ cứng laptop, PC

hackintosh - hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị hết tất cả các bước và giai đoạn thì bắt đầu cắm USB vào máy tính sau đó cài đặt macOs vào khu vực ổ cứng bộ máy tính PC hay laptop của mình.

Boot mặc định Clover vào ổ cứng không cần USB nữa

Sau khi set up macOs vào phân vùng ổ cứng của máy tính, như vậy mỗi khi cài đặt bạn có thể sử dụng USB để có thể boot vào được phân vùng macOs đó, bây giờ bạn cần chuyển việc boot cố định này lên máy tính luôn chứ không cần phải nhờ USB nữa.

Sau khi đã thực hiện những bước ở trên là đã hoàn thành Hackintosh – Hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập. Hy vọng hướng dẫn cài đặt mac Os toàn tập cho những người mới từ A tới Z sẽ có thể cài đặt macOs thành công như ý muốn. 

Trả lời