Có nên cho con học trường quốc tế hay không? Suy nghĩ của nhiều phụ huynh

Xã hội ngày càng phát triển, vấn đề về giáo dục luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Hiện nay mức sống của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao, do đó vấn đề lựa chọn trường học cho con ngày càng được chú trọng. Không những lựa chọn trường công lập hay trường dân lập, mà hiện tại các vị phu huynh đang rất quan tâm đến lựa chọn có nên cho con học trường quốc tế hay không?

Những yếu tố quyết định có nên cho con học trường quốc tế không

có nên cho con học trường quốc tế

Chắc hẳn các vị phụ huynh đang rất phân vân đến các vấn đề xung quanh như mức học phí, môi trường giáo dục, văn hóa giao dục có những gì giống và khác với trường nhà nước. Liệu con bạn có thích nghi và phát triển hết khả năng của bản thân trong môi trường quốc tế hay không. Những điều sau đây sẽ giúp quý phụ huynh có cái nhìn rõ hơn để đưa ra quyết định chính xác cho tương lai của con em mình.

Cơ sở vật chất là khác biệt đầu tiên

Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, trang thiết bị dạy và học tiên tiến là ưu điểm đầu tiên của các trường quốc tế. Có thể thấy máy lạnh, máy chiếu, thiết bị âm thanh đều được trang bị cho từng phòng học một. Bên cạnh đó các môn cần có phòng thí nghiệm như vật lý, hóa học cũng được trang bị rất đầy đủ, đảm bảo cho việc thí nghiệm luôn theo sát sách giáo khoa. Các môn năng khiếu như mỹ thuật, âm nhạc hay các môn thể chất như thể dục cũng được đầu tư không kém các môn chính. Tất cả hỗ trợ qua lại lẫn nhau giúp cho học sinh phát triển cả về tư duy và thể lực.

Tin hơn trước đám đông của trẻ

Đa số học sinh Việt Nam hiện nay đang thiếu kỹ năng tự tin trước đám đông, có thể do nhiều yếu tố nhưng một phần do môi trường đào tạo hiện nay đang thiếu rất nhiều các lớp học về kỹ năng giao tiếp. Các trường quốc tế hiện nay đang đào tạo theo chuẩn châu âu, học sinh được tiếp xúc với nhiều bạn bè, giảng viên của nhiều quốc gia, đa văn hóa, đa tính cách giúp học sinh có thể tiếp nhận được những cái mới mẻ từ các bạn trong lớp. Việc giao lưu với nhiều bạn bè quốc tế giúp các em học sinh tự tin thể hiện bản thân trước đám đông hơn bao giờ hết.

Trẻ được rèn tính tự lập cực kỳ cao

Các nước phương Tây khi con cái đủ 18 tuổi có thể ra riêng và sống cuộc sống tự lập. Và việc các học sinh Việt Nam cũng phải học theo để tự thân vận động cũng là điều đương nhiên. Các em phải tự suy nghĩ, đưa ra giải pháp cho từng yêu cầu của giao viên, giúp các em rèn được tính tự lập, không cần ai hỗ trợ khi phải giải quyết vấn đề ngay cả trong môi trường giáo dục mà ngay cả khi các em đã ra ngoài xã hội

có nên cho con học trường quốc tế

Nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích

Bên cạnh việc học, các trường quốc tế rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa giúp các em vừa học vừa vui chơi và tiếp thu tốt hơn. Các em sẽ được áp dụng các kiến thức đã học trong những buổi ngoại khóa đầy bổ ích thông qua các hoạt động nhóm. Có thể các em sẽ được tham quan Thảo Cầm Viên và sẽ mô tả lại loài voi ngay sau bài học về loài voi Châu Á mà các em vừa được học vào tuần trước. Giúp các em có cái nhìn chi tiết, sinh động hơn thay vì chỉ được nhìn thấy qua phim ảnh. Từ đó giúp các em có khả năng quan sát tốt hơn.

Tư duy được phát triển một cách có hệ thống

Học sinh hiện nay rất thụ động, một phần do kiểu dạy học đọc-chép đã quá lỗi thời. Các em rất ít có cơ hội được tư duy đến vấn đề mà mình sắp được học tới đây. Các em sẽ hình thành kiểu học trong chờ vào kiến thức của giáo viên, ghi chép lại và học thuộc lòng. Điều này được khắc phục tại các môi trường giáo dục quốc tế.

Các em phải tương tác cùng giáo viên và đưa ra suy nghĩ của mình về vấn đề sắp tới, cũng cả lớp thảo luận và đưa ra kết quả cuối cùng, đó cũng chính là nội dung của bài học. Giáo viên sẽ giảng dạy theo kiểu quy nạp, lấy nhiều vấn đề mà các em đã biết để dẫn đến kết quả cuối cùng, và tất cả học sinh đều phải tham gia.

Hệ thống giáo dục hiện đại, văn minh:

Trường quốc tế là môi trường giáo dục hiện đại, các em sẽ được làm quen với rất nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó các em sẽ tiếp nhận được những cái mới mẻ cho bản thân. Các phụ huynh thường hay có suy nghĩ có nên cho con học trường quốc tế, và việc đặt ra câu hỏi đó thường với lý do sau này các em sẽ đi du học, và với môi trường quốc tế đó sẽ giúp cho các em có một nền móng vững vàng hơn.

Đào tạo kỹ năng mềm

có nên cho con học trường quốc tế

Bên cạnh các buổi học trên lớp, các buổi học ngoại khóa, thì trường quốc tế cũng rất chú trọng đến các lớp đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thương lượng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng xử… Hầu hết các sinh viên khi ra trường đi xin việc đều thiếu kỹ năng mềm, tuy nhiên nếu các em được đào tạo trong môi trường giáo dục quốc tế thì vấn đề đó sẽ được loại bỏ và là hành trang để các em có thể bước vào đời

Kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

Một điều chắc chắn đó là khi học trong môi trường quốc tế, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của học sinh sẽ được nâng cao. Đa phần giáo viên đề là người bản địa, vì vậy việc phát âm của các em sẽ được uốn nắn và giao tiếp tiếng Anh không khác gì người bản xứ.

Kết luận

Những lý do trên đã phần nào giúp quý phụ huynh có cái nhìn tổng thể và khách quan nhất, giúp quý phụ huynh trả lời được câu hỏi có nên cho con học trường quốc tế, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho con em mình

Trả lời